MENU-PATTERN
VIEW-MORE
Khánh thành nhà máy thuốc thú y lớn nhất Việt Nam, “hiện thực hoá” ước mơ tự chủ vaccine cho chăn nuôi

Công ty TNHH Thú y Vaksindo Việt Nam thuộc sở hữu của Vaksindo Satwa Nusantara tại Indonesia vừa chính thức khánh thành Nhà máy sản xuất vaccine thú y hiện đại tại Khu công nghiệp Yên Mỹ II, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Với mức đầu tư trên 30 triệu USD, nhà máy vaccine Vaksindo Việt Nam là dự án có công suất lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. 

Do đó, khi nhà máy chính thức đi vào sản xuất sẽ cung cấp nguồn vaccine thú y chất lượng cao cho thị trường chăn nuôi trong nước, đồng thời hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực châu Á và mở rộng hơn nữa.  

Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất vaccine thú y Vaksindo Việt Nam diễn ra vào ngày 9/6.

Tham dự lễ khánh thành có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến; Ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, cùng nhiều vị khách danh dự đến từ nhiều quốc gia, ở các lĩnh vực khác nhau.

Nhà máy sản xuất vaccine thú y Vaksindo Việt Nam được khởi công xây dựng từ tháng 4/2022 trên diện tích hơn 20.000m2, thiết kế gồm hai tầng với kế hoạch sẽ được mở rộng trong tương lai. Là nhà máy sản xuất vaccine được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, Vaksindo Việt Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà máy sản xuất vắc xin thú y Vaksindo Việt Nam được xây dựng trên diện tích hơn 20.000m2.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy Vaksindo Việt Nam sẽ vận hành 5 dây chuyền sản xuất trên diện tích 9.000m2, tập trung vào vaccine tế bào, vaccine trên trứng và vắc xin vi khuẩn. Các sản phẩm chủ lực của Nhà máy được thiết kế để đáp ứng nhu cầu vaccine cho lợn, gia súc và gia cầm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Teguh Yodiantara Prajitno, Giám đốc điều hành Vaksindo cho biết, từ năm 2010, Vaksindo đã trở thành đối tác quan trọng của Chính phủ Indonesia và tham gia nhiều dự án liên quan đến FAO/OFFLU tại Đông Nam Á.

“Chúng tôi kiên định với quyết tâm phát triển các giải pháp cụ thể cho khu vực để đối phó với các thách thức về dịch bệnh, đồng thời xuất khẩu các giải pháp vaccine từ các cơ sở sản xuất vaccine của chúng tôi tại Indonesia, và từ năm nay, sẽ là từ nhà máy sản xuất vaccine hiện đại của Vaksindo tại Hưng Yên, Việt Nam” – ông Teguh Yodiantara Prajitno, Giám đốc điều hành Vaksindo thông tin.

Ông Teguh Yodiantara Prajitno, Giám đốc điều hành Vaksindo phát biểu tại sự kiện

“Chúng tôi đã trải qua một hành trình dài để hiện thực hóa giấc mơ xây dựng một nhà máy vaccine hiện đại của Vaksindo tại Hưng Yên, Việt Nam. Cơ sở sản xuất vaccine tiên tiến này trước hết phục vụ cho mục tiêu đảm bảo an toàn dịch bệnh cho hệ thống trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi. Hơn nữa, Vaksindo Việt Nam còn là nền tảng để chúng tôi chung tay cùng các quốc gia trong việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và tăng cường khả năng tự lực vaccine phục vụ ngành chăn nuôi của các nước ASEAN”, ông Teguh nói.

Có mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay sản xuất vaccine trong nước cho vật nuôi đạt chuẩn GMP mới chỉ đáp ứng khoảng hơn 70% nhu cầu. Trong khi đó, việc sử dụng vaccine trên vật nuôi là một trong những công cụ phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay, do vậy, đầu tư xây dựng nhà máy caccine là đúng với chủ trương của Đảng và Nhà Nước.

“Việc đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất vaccine Vaksindo Việt Nam là một sự kiện quan trọng trong bối cảnh nhu cầu về vaccine thú y đang tăng cao. Với cam kết về công nghệ hiện đại, sản xuất vaccine dựa trên sự nghiên cứu chuyên sâu và đạt chuẩn quốc tế, chúng tôi kỳ vọng Vaksindo Việt Nam sẽ sớm cho ra đời các sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu, đặc biệt cần tập trung nghiên cứu để cho ra những loại vaccine mà hiện tại Việt Nam đang phải nhập khẩu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại sự kiện.

Tại lễ khánh thành, Ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực của khu vực, bởi dân số lớn và tiếp tục gia tăng. Hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi ở hai nước sẽ tác động tích cực đến nguồn cung lương thực trong khu vực và rộng hơn nữa.

“Vaksindo là nhà sản xuất vaccine thú y hàng đầu ở Indonesia, các vaccine được sản xuất bởi Vaksindo được hỗ trợ bởi nghiên cứu sáng tạo và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn. Thông qua nhà máy sản xuất này, tôi tin rằng nghiên cứu giữa Indonesia và Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe động vật có thể tiếp tục được củng cố, để chúng ta có thể giảm thiểu các đợt bùng phát và dự đoán dịch bệnh tương lai” – ông Denny Abdi khẳng định.

Theo Đại sứ, thời gian tới hai bên có thể củng cố hợp tác trong an ninh lương thực và cung cấp các giải pháp cho những thách thức toàn cầu.

“Tôi tin chắc rằng sự hợp tác mạnh mẽ giữa Indonesia và Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia mà còn cho các nước ASEAN và thế giới”, Đại sứ Denny Abdi bày tỏ.

Ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam

Được thành lập vào năm 1983, Vaksindo là nhà sản xuất vaccine thú y đầu tiên tại Indonesia và là một mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị của JAPFA.

Công ty cam kết đầu tư vào nghiên cứu, cũng như đổi mới liên tục các sản phẩm chăm sóc sức khỏe động vật và gia cầm, thông qua việc tận dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, đồng thời hợp tác với các chuyên gia quốc tế, các viện nghiên cứu để luôn đi đầu trong các xu hướng mới nổi về sức khỏe động vật.

Việc đưa nhà máy sản xuất Denny Abdi tiên tiến, hiện đại Vaksindo vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng, cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng của nền kinh tế Việt Nam.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cũng đã có chuyến làm việc, khảo sát tiến độ triển khai dự án Nhà máy sản xuất vaccine thú y Vaksindo. Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực hoàn thiện dự án của Công ty Vaksindo Việt Nam.

Nguồn: danviet.vn

VIEW-MORE